Skip to content
Lươn Nam Mỹ biến thành máy phát điện
Tuesday, 12 March 2013 06:17
There are no translations available.

Lươn Nam Mỹ biến thành máy phát điện

26-02-2013 11:36:50

 

Loài lươn phát điện sống trong ao hồ bùn lầy ở vùng hạ Amazon, các lưu vực sông Orinoco, Nam Mỹ và một số nơi khác trên thế giới có tên khoa học là Electrophurus Electricus. Được biết, bộ não của lươn có thể tính toán tỷ số hiệu thế, cường độ tất cả quá trình phóng điện phức tạp trong phần ngàn “tia chớp” thời gian. Như một máy phát điện sinh vật, chúng có thể bắn ra liên tục trong vòng 1 giờ mà không có dấu hiệu mệt mỏi. Thực chất, loài lươn này chính là loài cá sống ở vùng âm u, có khả năng phóng điện, gây choáng váng cho con người. Chúng không những làm các ngư dân khiếp sợ mà còn khiến các nhà khoa học kinh ngạc.

Chúng hô hấp không bằng cách lọc không khí trong nước, cứ 10 phút một lần phải nổi lên mặt nước, đớp một lượng không khí rồi lặn xuống. Là do chúng có khả năng phát điện kì lạ và sử dụng điện một cách thông minh. Lượng điện khiến nhiều người thiệt mạng khi sờ vào chúng như chạm phải một máy phát điện lớn tải từ  500 – 600 Vôn, với Cường độ 1 Ampe, đủ năng lượng làm sáng 5 bóng đèn 100 Wat.

Lươn với nguồn điện cao trong cơ thể như một máy phát điện sinh vật

Lươn với nguồn điện cao trong cơ thể như một máy phát điện sinh vật

Bù lại, thị giác của lươn điện rất kém, gần như bị mù nên chúng phải tự bảo vệ bằng nguồn điện trường đặc biệt để di chuyển và khảo sát môi trường xung quanh. Ngoài ra, chúng dùng điện để làm tê liệt hoặc giết chết con mồi, trên da của chúng có rất nhiều tế bào cảm ứng tinh vi để tiếp nhận sự thay đổi điện trường khi có sinh vật khác tới gần. Lươn điện di chuyển bằng hàng vây nhỏ trên lưng, dưới bụng như băng lụa, da của chúng có tác dụng cách điện để thân thể chúng cũng không bị “chạm điện”. Vì nếu bị xước da thì chính cơ thể chúng sẽ bị chập điện, tự cháy trước tiên.


Ngoài ra, ở Thành phố Kakamigahara (Nhật) lại có một con lươn điện nuôi trong bể cá Aqua Toto Gifu, thắp sáng được cây thông giáng sinh. Ông Kazuhiko Minawa bỏ ra hơn một tháng để thiết kế một hệ thống máy phát điện sử dụng từ chính nguồn điện trong mình con lươn một cách hiệu quả. Hai pa nô nhôm ở bên trong bể cá hoạt động như một máy phát điện để thu hút điện từ con lươn. Dây điện nối với hai pa nô trở thành máy phát điện cho các bóng đèn trên cây thông giáng sinh gần đó “ nếu tập trung tất cả các con lươn điện trên khắp thế giới, chúng có thể trở thành một máy phát điện thắp sáng một cây thông giáng sinh khổng lồ”. Hiện nay, cây thông giáng sinh này đang thu hút rất nhiều du khách trên khắp nước Nhật đến xem

Last Updated on Tuesday, 12 March 2013 06:19